ก่อนจะซื้อโทรศัพท์ทุกครั้ง ๆ ก่อนที่คุณจะนำโทรศัพท์เครื่องนั้นออกจากร้านไป โดยเฉพาะ iPhone เครื่องใหม่ ที่เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งในการส่งมอบโทรศัพท์ให้กับคุณ คุณต้อง เช็คให้ชัวร์ ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ยังไงไม่ให้พลาด เพื่อให้คุณได้เครื่องที่พร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เช็คให้ชัวร์ กับ 5 ทริคในการ ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ยังไงไม่ให้พลาด

ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ ต้องตรวจสอบว่ารุ่นที่จองไว้ตรงหรือไม่

1. ซื้อเครื่องใหม่ ต้องตรวจสอบว่ารุ่นที่จองไว้ตรงหรือไม่

เมื่อคุณได้รับเครื่องจากพนักงานมาแล้ว ให้ตรวจสอบก่อนว่า เป็นรุ่นที่คุณได้จองหรือไม่ ซึ่งตรงมีข้อมูลที่ตรงกับเอกสารการจองของคุณ หรือตรวจสอบว่า เป็นรุ่นตามที่คุณได้แจ้งหน้าร้าน เพื่อให้พนักงานนำมาให้คุณได้ตรงตามความตรงการ

2. ตรวจสอบสภาพกล่องของเครื่องว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่

เมื่อได้รับเครื่อง พร้อมกล่องมาแล้ว คุณต้องสำรวจสภาพกล่องเครื่องว่า อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยฉีก ขาด หรือบุบหรือไม่ รวมไปถึงสีของเครื่องที่แจ้งไว้ข้างกล่องตรงกับที่เราซื้อหรือไม่ รวมไปถึงเช็คอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในกล่องด้วยว่า มีอุปกรณ์มาให้อย่างครบถ้วน ไม่มีร่องรอยการแกะแงะ ฉีกขาด หรือรอยยับหรือไม่

ซื้อ iPhone ตรวจสอบรอบ ๆ เครื่องว่ามีสภาพสมบูรณ์ หรือมีรอยหรือไม่

3. ตรวจสอบรอบ ๆ เครื่องว่ามีสภาพสมบูรณ์ หรือมีรอยหรือไม่

ตรวจสอบสภาพภายนอกกันไปแล้ว คุณต้องตรวจสอบสภาพเครื่องด้วยว่า มีสภาพที่สมบูร์ไหม มีรอยแกะพลาสติก มีร่องรอยที่บุบ หรือเครื่องหักงอ ประกอบไม่สมบูรณ์หรือไม่ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณได้เครื่องไอโฟนที่สมบูรณ์ ไร้รอยขีดข่วน แต่หากเป็นพวกรอยมือเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือมีฝุ่นเกาะหน้าจอตอนเปิดกล่อง คุณสามารถขอให้พนักงานช่วยทำความสะอาด หรือเช็ดให้สะอาดนั่นเอง

4. ลองตรวจเช็คฟังก์ชั่นพื้นฐานต่าง ๆ ของเครื่องว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่

ตรวจสอบกล่อง อุปกรณ์ที่แถมมา และเครื่องกันไปแล้ว คุณก็ต้องตรวจเช็คฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ ของเครื่องว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งคุณควรตรวจดูในการใช้งานตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบเปิดเสียงเรียกเข้าว่าดังหรือไม่ การทดสอบเปิดแสดงสว่างหน้าจอ การทดสอบ Flash ว่าสามารถทำงานได้หรือไม่ การทดสอบระบบเสียงต่าง ๆ การทดสอบระบบสแกนใบหน้าด้วยว่าทำงานได้หรือไม่ การทดสอบการโทรเข้าออก หรือการทดสอบการทัชหน้าจอว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ เป็นต้น เพื่อให้คุณมั่นใจถึงเครื่องที่พร้อมใช้งาน และไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง เมื่อคุณรับเครื่องออกจากร้านไปแล้ว

5. ตรวจเช็คใบเสร็จ และเงื่อนไขการรับประกันว่าถูกต้อง และตรงตามข้อมูลที่ได้หรือไม่

สุดท้ายก่อนที่คุณจะออกากร้านไป ต้องตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน และเงื่อนไขการรับปประกันว่าเป็นอย่างไร ใบเสร็จที่ทางร้านให้มามีข้อมูลรายละเอียดเครื่องและค่าใช้จ่ายที่ถูกต้องและตรงหรือไม่ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าได้รับของ และชำระเงินอย่างถูกต้องนั่นเอง รวมไปถึงเงื่อนไขที่ระบุไว้ในการรับประกันเครื่องว่ามีระยะการคุ้มครองเท่าไหร่ สามารถเคลมได้ในเวลากี่วันหลังจากซื้อไป รวมไปถึงเงื่อนไขในการนำเครื่องมาเคลมต่าง ๆ ว่าสามารถเคลมได้จากสาเหตุอะไรบ้างนั่นเอง ซึ่งส่วนมาก IPhone มักจะให้การคุ้มครองเครื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี หากคุณใช้เครื่องนานกว่า 1 ปี สามารถซื้อประกันจาก Apple Care+ เพิ่มได้

เช็คให้ชัวร์ การซื้อขาย จาก App Store ใน iPhone

สำหรับมือถือทุกรุ่น ทุกระบบปฏิบัติการ จะมีการซื้อ-ขาย ภานในแอป แน่นนอว่าสิ่งนี้ อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดแบบไม่ตั้งใจ ซึ่งส่งผลให้ต้องมีค่าใช้จ่าย โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งข้อได้เปรียบ ของ App Store ใน iPhone ที่มีความพิเศษ ที่สามารถ ปิดการซื้อขายนี้ได้ ในการตั้งค่า และสามารถตั้งรหัสผ่าน ก่อนการจัดซื้อ ดังนั้น หลังจากที่ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ การเช็คให้ชัว์ ในเรื่องนี้ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกับ 5 ทริคที่ได้แนะนำไปอีกด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นทริคเล็ก ๆ ในการเช็คให้ชัวร์ ก่อนที่คุณจะรับ iPhone เครื่องใหม่กลับบ้าน ให้ได้โทรศัพท์เครื่องใหม่ที่พร้อมใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และให้คุณมั่นใจในความสมบูรณ์ของเครื่องที่ไม่มีปัญหาให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด และไม่ต้องมาตามเคลมทีหลังนั่นเอง

นอกจากนี้ เรายังมี แบตเตอรี่สำรอง ชาร์จเร็ว ใช้งานได้คุ้ม และมีราคาถูก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เราต้องมีพกติดตัวเอาไว้ ช่วยชาร์จแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ตโฟนในยามฉุกเฉินได้ หรือในช่วงที่คุณไม่สามารถหาปลั๊กไฟในการชาร์จแบต หรืออยู่ในระหว่างการเดินทางเป็นเวลานานได้อีกด้วย