ในปัจจุบัน เรามีการใช้งานอินเตอร์เน็ต และสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้น และเราก็มักที่จะเก็บข้อมูลสำคัญ ๆ รวมไปถึงรหัสต่าง ๆ เอาไว้ในสมาร์ทโฟน ทำให้หลาย ๆ คนต้องประสบปัญหากับการถูกขโมยข้อมูลจากแฮกเกอร์ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 6 วิธีป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัย จากแฮกเกอร์ เพื่อให้คุณปลอดภัยจากการถูกล้วงข้อมูลของแฮกเกอร์

6 วิธีป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัย หากไม่อยากถูก hack จาก hacker

1. การเชื่อมต่อ Wi-Fi

การจะป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรใส่ใจ ซึ่งการเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะต่าง ๆ หรือเน็ตเวิร์คที่ไม่คุ้นเคย คุณไม่ควรที่จะเปิด auto-join เพราะแฮกเกอร์อาจจะปล่อย Wi-Fi ปลอมออกมาล่อ เพื่อให้คุณเชื่อมต่อสัญญาณ และอาจจะถูกขโมยข้อมูลผ่านระบบ Man in the Middle ๆ ไปได้ และคุณควรพยายามปิด Wi-Fi เมื่อไม่ใช้งาน หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ รวมไปถึงคุณไม่ควรส่งข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจจะถูกแฮกผ่านระบบ Wi-Fi ได้

วิธีป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัย ติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส

2. ติดตั้งโปรแกรมหรือแอพแอนตี้ไวรัส

โอกาสที่คุณจะโดนแฮกส่วนใหญ่ มักเกิดจากไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ที่เข้ามาในสมาร์ทโฟนของคุณ ทำให้แฮกเกอร์สามารถขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลสำคัญของคุณไปได้ ซึ่งการติดตั้งโปรแกรมหรือแอพแอนตี้ไวรัส จะช่วยปกป้องไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ได้พอสมควร ทำให้คุณปลอดภัยจากการโดนขโมยข้อมูลได้เพิ่มมากขึ้นพอสมควร และควรที่จะอัปเดตโปรแกรมหรือแอพแอนตี้ไวรัสให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ตลอดด้วย

3. ไม่คลิกลิงก์แปลกปลอมที่ได้รับในข้อความหรืออีเมลล์

ช่วงนี้ หลาย ๆ คนมักจะเจอกับข้อความ หรืออีเมลล์ที่มักส่ง link ต่าง ๆ เข้ามาให้คุณได้กดเข้าไป ซึ่งหากคุณพบเจอเข้า ควรที่จะลบทิ้งไป และไม่คลิกเข้าไปตามลิงก์ที่ถูกส่งเข้ามา และควรตรวจเช็กที่มาที่ไปของข้อความหรืออีเมลล์ว่าเป็นใครที่ส่งมา ให้กับคุณ เพราะข้อความ หรืออีเมลล์เหล่านั้นอาจจะมีไวรัสแฝงอยู่ได้

4. ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

รหัสผ่าน เหมือนกับเป็นกุญแจที่จะช่วยป้องกันโจรไม่ให้เข้าถึงข้อมูลของคุณได้ ดังนั้น คุณควรที่จะตั้งรหัสการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ด้วยรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก โดยใช้ตัวอักษรทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ผสมกัน และใส่ตัวเลขหรือตัวอักขระพิเศษเข้าไปด้วย และไม่ควรตั้งรหัสผ่านซ้ำ ๆ กัน ในแต่ละอันควรจะตั้งรหัสผ่านที่แตกต่างกันออกไป

วิธีป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัย ใช้รหัสสองชั้น

5. ใช้ระบบยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน

การยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอน เป็นสิ่งที่คุณควรใช้ เพราะเมื่อคุณเข้าใช้งานแอพไหน และต้องการรหัสยืนยัน ระบบจะส่งรหัส OTP มาทาง SMS หรือทางแอพที่คุณลงทะเบียนไว้ เพื่อให้คุณนำไปกรอกทุกครั้งที่ล็อกอินบัญชีนั้น ๆ ทำให้แฮกเกอร์ไม่สามารถขโมยบัญชีของคุณไปได้ แม้คุณจะแฮกรหัสผ่านได้แล้วก็ตามที

6. ดาวน์โหลดและใช้งานแอพจากสโตร์ทางการเท่านั้น

การติดตั้งแอพที่ไม่ได้ดาวน์โหลดและใช้งานแอพจากสโตร์ทางการ ไม่ว่าจะเป็น App Store หรือ Google Play Store นั้น จะมีความเสี่ยงที่จะโดนแฮกได้ เพราะอาจจะมีไวรัสและมัลแวร์แฝงมากับไฟล์ติดตั้งด้วย ดังนั้น การโหลดแอพจากสโตร์ทางการ จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณถูกแฮกข้อมูลได้เพิ่มขึ้น และแอพต่าง ๆ ในสโตร์ก็มีการตรวจสอบความปลอดภัยมาในระดับหนึ่งแล้ว ทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยที่คุณจะโหลดมาใช้ได้มากกว่าการติดตั้งแอพที่ไม่ได้มาจาก Store ที่ไม่เป็นทางการนั่นเอง

และนี่ก็เป็น 6 วิธีป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์เบื้องต้น ที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามได้อย่างไม่ยาก และควรที่จะปรับเปลี่ยนการใช้งานสมาร์ทโฟน (ดูมือถือเครื่องใหม่ใน เปิดตัวมือถือใหม่ Samsung Galaxy A Series) หรืออินเตอร์เน็ตของเราให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยในข้อมูลของคุณไม่ถูกขโมยหรือโดนแฮกไป